Recent Comments

  Categories

  CHỮ ĐẠO TRONG VIỆT VÕ ĐẠO

  Võ Sư Nguyễn Tiến Hóa

  “Mẹ dạy con đường ngược nẻo xuôi
  Ta, Người ngất ngưởng mấy lần vui
  Ngọt thay trái đắng chưa làm mứt
  Lỡ nếm, đành im, nén điệu cười
  Ngõ trúc Mẹ về, con lẻ loi
  Dưa gừng đầy thố để dành phơi
  Phong bao lá chả chờ tri kỷ
  Nét chữ còn nguyên chỉ thiếu Người.”

  Cùng các huynh đệ thân mến,

  Qủa thật trong anh em chúng ta, từ cái ngày bước chân vào ngưỡng cửa phòng tập của môn phái, cho đến hiện tại và vào giờ phút cuối cùng của cuộc sống. Không biết chúng ta đã và sẽ nói, cũng như nghe bao  nhiêu trăm ngàn lần ba chữ VIÊT VÕ ĐẠO ? Chính những chữ này đã thẩm thấu vào da thịt, máu huyết chúng ta mỗi ngày, để  mỗi khi nghe nói đến : Anh đó, chị đó là VOVINAM, thì chúng ta mặc nhiên đã coi người đó là anh chị em như một định luật ắt có và đủ trong toán học vậy.

  Đó cũng là cái tình tự, chất keo sơn ràng buộc, gắn bó để anh em thương yêu, hòa thuận, trên kính dưới nhường, đùm bọc, san sẻ đắng cay, vui buồn suốt trong cuộc sống, để môn phái lớn mạnh, trường tồn cho đến ngày hôm nay và mãi mãi.

  Thế nhưng, trong chúng ta đã có mấy người suy nghĩ và phân tích kỹ lưỡng xem chữ ĐẠO trong môn phái ta nó thâm thúy và cao siêu như thế nào ? ( Trong phạm vi bài này, tôi chỉ thử phân tích theo sư suy nghĩ nông cạn của mình, sau nhiều năm được học hỏi, sinh hoạt trong môn phái  bên cạnh các thầy tiền bối ; đặc biệt là thầy chưởng môn thứ 2 Lê Sáng và thầy Trần Huy Phong chưởng môn  thứ 3. Vì thế sẽ còn rất nhiều điểm thiếu sót ! Dám mong qúi huynh đệ xa gần đóng góp, và xin các bậc tiền bối chỉ điểm cho.)

  CHỮ ĐẠO TRONG MÔN PHÁI VOVINAM VIỆT VÕ ĐẠO

  Chữ ĐẠO  được ghép liền với chữ VIỆT VÕ.

  VIỆT  là VIỆT NAM

  VÕ là Võ Thuật

  ĐẠO  là con đường, là hướng đi, là lối sống (Đạo đây không phải là một tín ngưỡng )

  Nếu giải thích cả 3 chữ VIỆT VÕ ĐẠO thì ta tạm dịch là : Đường hướng sinh hoạt, kim chỉ Nam của các môn đồ thuộc môn phái VOVINAM.

  Theo triết lý  CƯƠNG NHU PHỐI TRIỂN của môn phái, chúng ta có hai phần vụ rõ rệt : Võ Thuật và Võ Đạo đi song song như 2 yếu tố : CỨNG – MỀM, SÁNG – TỐI, TRẮNG – ĐEN, XANH – ĐỎ, ÂM – DƯƠNG v.v….Thì ta có quyền nói VOVINAM môn phái chúng ta không chỉ khổ luyện về thân chất : VÕ ; mà còn tu dưỡng về tinh thần : ĐẠO.

  Vậy chữ ĐẠO trong VIỆT VÕ  chính là cái TÂM, và chữ VÕ  nói lên chữ THÂN.

  TÂM THÂN CÁCH MẠNG  hay CÁCH MẠNG TÂM THÂN. Đó chính là cứu cánh và cũng là mục đích chinh của môn phái vậy ?

  TÂM  có chính thì DẠ  mới bền.

  TÂM  định thì đời sống an bình.

  TÂM  đây lại thường được ghép với chữ LƯƠNG : LƯƠNG  TÂM (  Lòng lương thiện, ngay thẳng, đoan chính). Ta thường nghe nói đến tiếng nói của LƯƠNG TÂM, hay LƯƠNG TÂM  cắn rứt.

  Người có cái TÂM ngay chính thường coi nhẹ sự chết. Vì chết là đã được giải thoát vào cõi Niết Bàn, Thiên đàng…. Và người có TÂM  ngay chính thì rất can đảm ( Kinh Kha đứng trước bạo chúa Tần Thủy Hoàng, với chủ mưu ám sát, mà sắc mặt không thay đổi. Vì ông có cái TÂM  chính nghĩa : Trừ gian diệt bạo để cứu muôn dân. Trần bình Trọng dám chửi thẳng vào mặt quân thù : “ Ta thà làm qủi nước Nam còn hơn làm vua đất Bắc.” chính là vì vậy.

  Chứ TÂM  còn được ghép với chữ HỒN thành chữ TÂM HỒN

  HỒN là phần siêu thoát, linh thiêng. Nên người ta đã dùng chữ ĐẠO để chi tín ngưỡng.

  Trở lại chữ ĐẠO  trong môn phái ta. Qua nhiều năm suy tưởng và chiêm nghiệm, tôi muốn ví chữ ĐẠO  là NƯỚC

  ( H2O ). Vì  NƯỚC  có thể hòa tan được rất nhiều thứ khác nhau, nước có thể thẩm thấu qua cả gỗ đá, nước có thể bốc hơi để thoát ra khỏi bất cứ kim loại nào : Nhìn ly nước đá bốc hơi ra ngoài, ấm nước đun sôi….Vì thế người ta cũng có câu : “ Sắc như NƯỚC.”

  NƯỚC lại cũng có thể hòa tan trong nhiều hóa chất : Sulfat Carbonic ( H2SO4 ). Nhung khi phân chất thì nó lại trở về nguyên thể H2 bay lên. Thế thì chữ ĐẠO chính là luật sống  của người Quân Tử :  HÒA mà không ĐỒNG.

  Người Á Đông thường qúi trọng những người quân tử và coi họ như một thứ gương mẫu trong cuộc sống ( người Quân Tử ăn chỉ cầu no, mặc chỉ cần ấm). Lại nữa, người Á Đông chúng ta cũng lấy CÂY TRE   như một biểu tượng cho người Quân Tử. Cây Tre thân rất cứng, có thể làm nhà hay bắc cầu được, mà cũng có thể uốn cong làm cạp nong, cạp nia, rổ rá…..mà không mềm nhũn, dễ gãy. Cây Tre có thể làm vũ khí chiến đấu : Côn, gậy, chông ( Sự tích Thánh Gióng).

  Cây Tre cũng có thể chẻ mỏng để làm lạt, giây cột trói, hay có thể chẻ thật nhỏ làm cây tăm, đôi đũa…….

  Đặc biệt thân CÂY TRE  có TÂM  rỗng : Như một thiền sư khi  thiền định thì để cho lòng trống rỗng, quên bản thể để hòa vào cùng vũ trụ, bay bổng trong chốn không gian vô tận.

  NƯỚC cũng được suy diễn như một sư linh thiêng, đại diện cho dân tộc, quốc gia ( tôi yêu tiếng NƯỚC  tôi ).

  NƯỚC  còn được hiểu như là  TỔ QUỐC.

  Chữ ĐẠO  ở đây ta phải hiểu như là phần tinh thần cao qúi, một lối sống cao thượng của bậc quân tử chân chính, phải được đi song song với phần thân chất khỏe mạnh, cường tráng, dẻo dai, gồm thâu cả những kỹ thuật tấn công, tránh né, tuyệt diệu của con nhà Võ.

  Người môn đồ VIỆT VÕ ĐẠO không thể chỉ khổ luyện thân chất như một thứ võ sĩ vai u thịt bắp, biến con người thành một khí cụ giết người. Mà nếu chỉ có phần thân chất khổ luyện thì sẽ dễ trở thành phương tiện cho người khác xử dụng như một cái xác ROBOT mà thôi.

  Một tâm hồn cao thượng trong một thân thể cường tráng : Chính là mẫu người môn sinh của môn phái VOVINAM VIỆT VÕ ĐẠO.

  Trong phù hiệu của môn phái VOVINAM VIỆT VÕ ĐẠO, có vòng tròn ĐẠO THỂ bao bọc hai phần ÂM – DƯƠNG . Màu trắng với ý nghĩa : Điều hòa, khắc chế, bao dung cho hai đối cực Âm Dương XANH – ĐỎ .Màu trắng còn tượng trưng cho màu tinh khiết, xương tủy, não bộ. Trong khoa học còn chứng minh : Chỉ một màu sáng trắng của mặt trời, sẽ có thể cho đủ mọi màu khác nhau (ánh sáng trắng của mặt trời tạo nên hình ảnh cầu vồng )

  Vậy ĐẠO là đường lối, mục đích, là kim chỉ Nam. ĐẠO  còn mang ý nghĩa Lương Tâm của con người. Tâm hồn thanh cao trong một thể xác lành mạnh. ĐẠO  còn là NƯỚC : Nước có thể Hòa mà không Đồng. ĐẠO  còn được nêu cao như một mẫu mực của người Quân Tử. ĐẠO  được phô diễn như một Cây Tre. ĐẠO  chính là phần siêu thoát, tinh túy, vượt lên trên mọi bản ngã của con người : Ganh ghét, đố kỵ, hơn thua, sang hèn, tốt xấu……. ĐẠO  cũng chính là cán cân công bằng, giản dị, vị tha. ĐẠO là căn nguyên NHÂN BẢN dân tộc và nhân loại.

  TÌNH YÊU THƯƠNG CHÂN THẬT là ĐẠO

  ĐẠO trong môn phái VOVINAM VIỆT VÕ ĐẠO phải chăng là 3 phần vụ sống : “ SỐNG – SỐNG CHO NGƯỜI – ĐỂ CHO NGƯỜI SỐNG.”

  Kính thưa các bậc trưởng thượng, các võ sư tiền bối, các sư huynh sư đệ đồng môn, đồng đạo.

  Chúng ta hãy để một phút cho tâm hồn lắng đọng, hãy mở rộng cánh cửa trái tim nhân ái của chúng ta để cho cặp mắt THẦN uy nghiêm của Sư Tổ, bậc Thầy của VÕ ĐẠO chuẩn xét xem chữ ĐẠO  đã thấm thấu trong mỗi chúng ta được bao nhiêu ? Và trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta đã áp dụng chữ ĐẠO  ra sao ? Anh em, thầy trò trong môn phái ta đã đối xử với nhau thế nào ? Chữ ĐẠO  có thật là cái TÂM cao thượng, khoan hòa, độ lương ? Hay chỉ có trên lý thuyết ? Qúi vị huynh trưởng có thật sư giang rộng cánh tay yêu thương đàn em, sẵn sàng dìu dắt, nhường bước theo định luật tiến hóa của vũ trụ, như câu phát biểu thật cảm động của võ sư Nguyễn Văn Cường trong kỳ đại hội ngày 30 tháng 6 năm 1990 : “ Các em ơi ! Hãy đạp lên lưng, lên vai và ngay cả lên đầu tôi để tiến lên cao, đi thật xa, cho môn phái ta lồng lộng  như triều dâng, vằng vặc như trăng rằm, rõ ràng tinh khiết và nóng bỏng như ánh kim ô.” Và ĐẠO là THOÁT.

  “ Thiên nhiên không hề nói

  Bốn mùa cứ vần xoay

  Vạn vật luôn đổi mới

  Trong vòng quay đêm ngày

  Cảm ứng trước Đạo Trời

  Sống trọn nghĩa làm người

  Đến chấp nhận thử thách

  Đi không chút ngậm ngùi

  Của thế gian để lại

  Phủi nhẹ bàn tay không

  Hồn lâng lâng sảng khoái

  Vượt muôn trùng mênh mông.”

  V.S Chưởng Môn

  “ Trong thiên hạ  có hai cái khó : Lên trời khó, mà cầu cậy, nhờ vả người càng khó hơn.

  Trong thiên hạ có hai cái đắng : Huỳnh liên đắng, mà nghèo kiết khốn cùng càng đắng hơn.

  Trong thiên hạ có hai cái hiểm : Núi sông hiểm, mà lòng người càng hiểm hơn.

  • Biết được cái khó
  • Chịu được cái đắng
  • Dò được cái hiểm

  Mới có thể sống ở đời được. ( cổ học tinh hoa )

  Nhưng không để cho 3 thứ đó vướng vất trong cuộc sống của ta. Đó chính là ĐẠO.

  Năm 2006 sắp qua đi. Nhân loại ai cũng chán ghét chiến tranh!

  Thế giới đang đi tìm một lối sống  hòa bình, nhân ái. Nhưng khoa học và kỹ thuật dù đã tiến rất xa, cũng chỉ làm cho con người đi vào hỏa mù vị kỷ, vì đặt qúa nặng về vật chất,nên thiếu cân bằng cho tâm linh; khiến con người bị chao đảo như người say rượu, ma túy, không tìm ra lối thoát !

  Chúng ta những môn đồ  VOVINAM VIỆT VÕ ĐẠO đang mang một hoài bão tiến lên NHÂN VÕ ĐẠO. Nếu chúng ta chưa hoàn tất cuộc CÁCH MẠNG TÂM THÂN, thì bao giờ thế giới mới nhìn thấy ba chữ NHÂN VÕ ĐẠO ?

  “ Không đẹp không giàu chính là em

  Nhưng em chẳng lấy thế làm phiền

  Cái đẹp cái giàu đâu bền mãi

  Môt TÂM HỒN đẹp mới là tiên.”

  Thanh Lan